ระบบเฝ้าระวังและป้องกันการพลัดตกหกล้มของผู้สูงอายุ

สถิติการพลัดตกหกล้มในปี 2562 มีจำนวนผู้สูงอายุที่บาดเจ็บด้วยสาเหตุพลัดตกหกล้ม ทั้งหมด 24,364 ราย เป็นเพศชาย 10,745 ราย และเพศหญิง 10,981 ราย ส่วน 5 จังหวัดที่มีสถิติสูงสุด คือ ขอนแก่น , นครราชสีมา , เชียงใหม่ , อุบลราชธานี และร้อยเอ็ด พบว่าการบาดเจ็บที่พบบ่อยในผู้สูงอายุที่พลัดตกหกล้มส่วนมากคือ กระดูกสะโพกหักหรือแตก ศีรษะได้รับความกระทบกระเทือน ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้พิการและมีอัตราการเสียชีวิตค่อนข้างสูง เนื่องจากผู้สูงอายุมักมีภาวะกระดูกบางหรือกระดูกพรุน เมื่อหกล้มกระดูกจึงเกิดการแตกหรือหักได้ง่าย นอกจากนี้ยังอาจมีอาการบาดเจ็บร่วมกันในหลายอวัยวะ ประกอบกับผู้สูงวัย มักมีโรคประจำตัว เช่น ความดัน เบาหวาน โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมอง จึงยิ่งทำให้มีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น และส่งผลต่อโรงพยาบาลอาจทำให้ถูกฟ้องร้อง และขาดความเชื่อมั่น ญาติผู้ป่วยไม่พอใจในบริการ ทำให้เสียชื่อเสียง

บริษัท แอเรียล คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด ขอนำเสนอ Fall Prevention Sensor โดยทีมนักวิจัยจากสถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ได้พัฒนาระบบป้องกันการตกเตียง ซึ่งเป็นระบบแจ้งเตือนอุบัติการณ์เพื่อป้องกันการตกเตียงสำหรับผู้ป่วยที่พักรักษาตัวอยู่บนเตียงทั้งที่บ้านและโรงพยาบาลเสมือนคนไข้อยู่ในสายตาตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

 

คุณสมบัติ Polyuretane / Waterproof / Anti-Bacteria

วัสดุกันน้ำและไม่ก่อให้เกิดการเจริญของแบคทีเรียและเชื้อรา

 

 

 

ติดตามพฤติกรรมของผู้ป่วยได้ โดยระบบสามารถจำแนกท่าทางการเคลื่อนไหวได้อย่างแม่นยำ และสามารถปรับ Sensitivity Level ตามน้ำหนักของแต่ละบุคคลได้

 

ผู้ดูแลจะรับรู้ว่าขณะนี้ผู้ป่วยอยู่บนเตียงหรือไม่ อยู่ทางด้านซ้ายหรือด้านขวา มีท่าทางยังไง เสี่ยงที่จะตกเตียงกี่เปอร์เซ็นต์

 

 

 

 

 

 

แจ้งเตือนการเคลื่อนไหวบนเตียง และป้องกันการตกเตียงโดยแจ้งสถานะ chance to fall score โดยส่ง Notification ผ่าน Line

สินค้าที่เกี่ยวข้องกับบทความนี้

ข้อมูลอ้างอิง

https://www.posttoday.com/social/general/589565